Hoạt động dự án

Triển khai kế hoạch phòng chống tăng huyết áp trên 63 tỉnh, thành

14/06/2011 07:00

Vừa qua, tại thành phố Hồ Chí Minh, Bộ Y tế phối hợp với Viện Tim mạch Việt Nam tổ chức hội nghị "Triển khai kế hoạch phòng chống tăng huyết áp năm 2011". Theo kết quả báo cáo tại hội nghị, bệnh tăng huyết áp đang ngày càng trở thành một căn bệnh phổ biến bởi sự gia tăng nhanh chóng.

Đáng lo ngại, tỷ lệ người trẻ tuổi tăng huyết áp cũng ngày càng gia tăng. Qua điều tra gần đây nhất của Viện Tim mạch quốc gia tại 8 tỉnh và thành phố thì tỷ lệ tăng huyết áp của những người từ 25 tuổi trở lên đã là 25,1%. Có một điều đáng lưu ý là có tới trên 90% trường hợp tăng huyết áp không rõ nguyên nhân, chỉ có dưới 10% các trường hợp tăng huyết áp là có căn nguyên rõ ràng như: bệnh lý thận, tiết niệu, nội tiết, bệnh lý động mạch...

Trong năm 2010, cả nước đã có 16 tỉnh, thành phố triển khai khám sàng lọc tăng huyết áp với ngân sách 28 tỷ đồng. Năm qua, Dự án triển khai khám sàng lọc bệnh tăng huyết áp tại 96 quận, huyện và phát hiện gần 72.000 người mắc căn bệnh này; tổng số người bệnh được quản lý hiện tại gần 57.000 người, chiếm gần 80% số người bị tăng huyết áp trong cộng đồng và hơn 10.700 người được điều trị đạt huyết áp mục tiêu...; tổ chức 18 lớp tập huấn đào tào tại 3 miền (Bắc - Trung - Nam) cho 1.450 lượt học viên; triển khai biên soạn 18 tài liệu chuyên môn về phòng, chống tăng huyết áp để sử dụng vào các hoạt động.

Năm 2011, chính phủ sẽ trích ngân sách quốc gia 32 tỷ đồng để tiếp tục mở rộng dự án trên phạm vi 63 tỉnh thành phố. Theo đó, Bộ Y tế sẽ tiếp tục duy trì mô hình điểm của dự án tại 190 xã/phường ở 16 tỉnh, thành phố đã xây dựng đồng thời mở rộng tuyên truyền và đào tạo nhân lực phòng chống tăng huyết áp trên cả nước. Dự án cũng đề ra mục tiêu đào tạo khoảng 10.000 lượt cán bộ y tế làm công tác dự phòng và quản lý bệnh tăng huyết áp tại tuyến cơ sở về biện pháp dự phòng, phát hiện sớm, điều trị bệnh; xây dựng, triển khai và duy trì bền vững mô hình quản lý bệnh tại tuyến cơ sở; phấn đấu điều trị theo đúng phác đồ do Bộ Y tế quy định cho 50% số bệnh nhân tăng huyết áp được phát hiện.

Bệnh tăng huyết áp đang để lại gánh nặng lớn cho gia đình, xã hội và được mệnh danh là "kẻ giết người thầm lặng" bởi bệnh không có những dấu hiệu cảnh báo cho biết căn bệnh đang xảy ra, đến khi xuất hiện triệu chứng đau đầu dữ dội thì cũng là lúc bệnh nhân đã rơi vào tình trạng nguy kịch. Để phòng chống bệnh tăng huyết áp, các chuyên gia y tế khuyến cáo không nên hút thuốc lá, sử dụng các chất kích thích. Tạo thói quen tập thể dục, không nên ăn mặn... Với những người thuộc nhóm nguy cơ mắc bệnh: trên 40 tuổi, phụ nữ ở độ tuổi mãn kinh, gia đình có người mắc tăng huyết áp, béo phì... cần thường xuyên kiểm tra huyết áp định kỳ 6 tháng/lần.    

Minh Hoàng

Xem theo ngày

Quay lại | Tiếp tục

Video
Thăm dò ý kiến
Trong một năm vừa qua, bạn có được đo huyết áp lần nào không?

Không

Không rõ